Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:02 | 16/04/2024 GMT+7

Lưu học sinh Lào tại Trường Hữu nghị T78 rộn ràng đón Tết cổ tuyền Bunpimay

aa
Ngày 16/4, hơn 200 lưu học sinh Lào tại Trường hữu nghị T78 đã cùng nhau chào đón Tết Bunpimay.
Trường Hữu nghị T78: Cầu nối gắn kết tình đoàn kết, hữu nghị Lào - Việt
Phó Chủ tịch Quốc hội Lào: Trường Hữu Nghị T78 thực hiện tốt sứ mệnh tuyên truyền quan hệ đặc biệt Việt – Lào đến thế hệ trẻ

Phát biểu tại buổi lễ, TS Lê Phú Thắng – Hiệu trưởng Trường hữu nghị T78 đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể học sinh – sinh viên cùng các đại biểu đến từ Lào anh em, đồng thời báo cáo kết quả hoạt động của trường trong những năm qua.

TS Lê Phú Thắng cho biết, với vị thế là ngôi trường đầu tiên dành cho Lưu học sinh Lào được thành lập ở Việt Nam, cũng là ngôi trường đào tạo số lượng Lưu học sinh Lào lớn nhất trong lịch sử, nhà trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào.

Trong năm qua, Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã áp dụng nhiều biện pháp, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả để đạt được những thành tích.

Lưu học sinh Lào tại Trường Hữu nghị T78 rộn ràng đón Tết cổ tuyền Bunpimay
Các tiết mục biểu diễn của lưu học sinh Lào tại chương trình.

Cụ thể, mô hình “Đưa lưu học sinh (LHS) Lào đi thực tế tại nhà dân”. Đây là một mô hình tiến bộ, được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, được tổ chức, triển khai ở trường Hữu Nghị T78 có nhiều có sự khác biệt, sáng tạo trong cách thức tổ chức thực hiện.

Khi tham gia mô hình, LHS được trải nghiệm với những tình huống giao tiếp cụ thể. Việc ăn ở sinh hoạt và thường nhật tiếp xúc với sự vật, sự việc hàng ngày giúp các em cải thiện được nhiều về các kĩ năng nghe – nói, nghe – hiểu bởi vì khi sống với người dân địa phương thì tiếng Việt là ngôn ngữ gần như là duy nhất để giao tiếp với nhau, do vậy lưu học sinh phải liên tục và thường xuyên tìm cách nói để người khác hiểu, thông qua việc phải nói đúng ngữ pháp tiếng Việt, phát âm chính xác và tốc độ nói, nội dung nói phải phù hợp với hoàn cảnh, tình huống giao tiếp.

Mặt khác chủ đề giao tiếp của LHS khi ở nhà dân rất phong phú, đa dạng, gần gũi bởi gắn với đời sống. Điều này làm cho vốn từ của các em được tăng lên rõ rệt và khả năng nói mềm mại, mượt mà, có âm điệu và biểu cảm hơn khá nhiều.

Trong suốt quá trình ở nhà dân, LHS Lào phải ghi nhật kí hàng ngày. Mỗi cuốn nhật kí bao gồm 6 – 7 nội dung chuyên đề cần tìm hiểu, ghi chép trong 20 ngày thông qua hệ thống câu hỏi gợi ý như: tìm hiểu về gia đình mình đến sinh hoạt; tìm hiểu về mâm cơm gia đình người Việt; tham quan học tập mô hình trang trại, hoạt động giao lưu văn nghệ …Việc LHS được tham gia các hoạt động giao lưu, trải nghiệm với bà con thôn xóm yêu cầu các em phải chủ động trao đổi, tìm hiểu và ghi chép. Điều đó giúp cho vốn từ được mở rộng, các kĩ năng được rèn luyện sâu sắc.

Lưu học sinh Lào tại Trường Hữu nghị T78 rộn ràng đón Tết cổ tuyền Bunpimay
Các tiết mục biểu diễn của lưu học sinh Lào tại chương trình.

Theo TS Lê Phú Thắng, bên cạnh việc “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng học tập), LHS Lào còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm khác như: lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm, tham quan mô hình trang trại, hoạt động giao lưu văn nghệ, dạy múa lam vong, dạy nhảy Baxalop cho bà con địa phương, thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ xã Thọ Lộc…

“Những hoạt động này giúp cho LHS hòa nhập một cách toàn diện vào cuộc sống, lao động, sản xuất của người dân; sự tương tác, hiểu biết về văn hóa lẫn nhau đã góp phần củng cố và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào ngày càng bền chặt. LHS cũng như nhân dân địa phương ngày càng trân trọng và mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn nữa giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Tình hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam ngày càng gắn bó sâu sắc bà bền chặt”, TS Lê Phú Thắng chia sẻ.

Thay mặt cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi chúc mừng và chia sẻ niềm tự hào mà các thế hệ thầy và trò trường Hữu Nghị T78 đã đạt được suốt chặng đường qua.

Thứ trưởng tin tưởng rằng thời gian tới đây, Trường Hữu nghị T78 sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng nhà trường tiếp tục phát triển xứng đáng với niềm tin của Nhân dân hai nước Việt - Lào.

Đại diện lưu học sinh Lào cho biết, trong suốt thời gian học tập và sinh hoạt tại trường vừa qua, được sự quan tâm trường. Từ chỗ chưa biết tiếng, đến nay, các lưu học sinh Lào đã có thể nghe, nói, đọc, viết tương đối tốt và có thể giao tiếp tốt với người Việt Nam.

Ngoài ra, các lưu học sinh Lào được tham gia rất nhiều các hoạt động như: “Ngày hội bánh chưng xanh” tham gia gói bánh chưng tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống vào dịp Tết của người Việt, chơi các trò chơi dân gian. Tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao: Hội chợ ẩm thực “Thanh niên với bản sắc văn hóa dân tộc”. Các buổi ngoại khóa “Vui học Tiếng Việt”; Đi tham quan học tập tại Khu di tích cách mạng Việt Nam ATK Tân Trào, Thăm khu di tích cách mạng Lào tại Tuyên Quang…

Lưu học sinh Lào tại Trường Hữu nghị T78 rộn ràng đón Tết cổ tuyền Bunpimay
Công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường hữu nghị T78 cho TS Lê Phú Thắng.

Tại buổi lễ, những nghi thức truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng và ấm áp. Ngoài ra, tại buổi lễ đã diễn ra Công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường hữu nghị T78 cho TS Lê Phú Thắng.

Trong năm học 2023 – 2024, tại trường Hữu Nghị T78 có 215 lưu học sinh Lào, trong đó 161 học sinh diện hiệp định, 54 học sinh diện tự túc, liên kết; đặc biệt có 40 em là học sinh hệ THPT, 21 em học lớp 10 và 19 em học lớp 11.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối gắn kết, vun đắp tình hữu nghị Việt -Lào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối gắn kết, vun đắp tình hữu nghị Việt -Lào
Lưu học sinh Lào dưới mái ấm gia đình Việt Lưu học sinh Lào dưới mái ấm gia đình Việt

Hải Doan
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Chiều 11/6, Đoàn hoạt động tình nguyện hè của TP.HCM tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào năm 2025 đã có những hoạt động đầu tiên tại tỉnh Attapeu, Lào.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam

Khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam

Lễ khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Trung tâm tiếng Lào tỉnh Champasak. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakse đã tham dự lễ khai giảng.

Các tin bài khác

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Thúc đẩy đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ tại Thủ đô Hà Nội

Thúc đẩy đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ tại Thủ đô Hà Nội

Ngày 18/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội đã ký kết quy chế phối hợp triển khai công tác đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Ngày 22/6 tới, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2025).
Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động