Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
“Những bóng ma trở lại” được phát hành lần đầu tại Đan Mạch năm 2022 bởi Nhà xuất bản Mondogrande. Khi ra mắt tại Việt Nam, tác phẩm được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn phối hợp cùng Book Hunter xuất bản và phát hành, mở ra thêm một nhịp cầu văn học giữa Việt Nam và châu Âu.
Ở tác phẩm “Những bóng ma trở lại”, Thomas Bo Pedersen đưa độc giả vào một chuyến đi vòng quanh thế giới, trải dài bốn thập kỷ. Đó là những cuộc gặp gỡ của mình với một loạt những con người thú vị, mỗi người đều có những câu chuyện đáng để chúng ta học hỏi.
Giới thiệu về tác phẩm, ông Mads Christoffersen, Giám đốc Nhà xuất bản Mondogrande, cho biết “Những bóng ma trở lại” được công chúng Đan Mạch đón nhận rất tích cực nhờ lối viết thú vị và mạch lạc, cùng với triển vọng trở thành một tiểu thuyết trinh thám hấp dẫn. Cuốn sách được truyền cảm hứng sâu sắc từ lịch sử cũng như những hiểu biết của Thomas về chức năng của ngành ngoại giao.
Theo dịch giả Hà Thủy Nguyên, bất cứ ai đọc bản tiếng Anh của cuốn sách đều sẽ thấy Thomas Bo Pedersen yêu Việt Nam và ông ngưỡng mộ cuộc kháng chiến của Việt Nam đến mức nào. Đó không phải là mối quan hệ ngoại giao, đó thực sự là một tình cảm đẹp.
“Ông xót xa cho những số phận người dân bị bom đạn phương Tây giày xéo, ông cảm thông cho những đấu tranh tâm lý của những bóng ma trong chiến trận,” dịch giả Hà Thủy Nguyên chia sẻ.
![]() |
| Tác giả Thomas Bo Pedersen bên trái ngoài cùng tại buổi ra mắt tiểu thuyết trinh thám. (Ảnh: Phạm Lý) |
Bên cạnh cuộc trò chuyện giữa tác giả và dịch giả, công chúng còn được tiếp cận những bức ảnh do chính Thomas Bo Pedersen chụp trong hơn bốn thập kỷ gắn bó với Việt Nam. Đó là các bức ảnh về các nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2&3 ở Việt Nam do Thomas tự chụp.
![]() |
| Tiểu thuyết trinh thám Bóng ma trở lại. (Ảnh: NXB Book Hunter ) |
Tác giả Thomas Bo Pedersen và Nhà xuất bản Đan Mạch Mondogrande cho biết sẽ quyên tặng toàn bộ lợi nhuận từ cuốn “Những bóng ma trở lại” cho các nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam qua Dự án Project Renew.
| Thomas Bo Pedersen là nhà báo, nhà ngoại giao và doanh nhân người Đan Mạch, sinh năm 1955, tốt nghiệp ngành Lịch sử đương đại tại Đại học Copenhagen. Ông đến Việt Nam lần đầu năm 1984 với tư cách phóng viên quốc tế, mở đầu cho mối gắn bó hơn bốn thập kỷ với đất nước này. Sau giai đoạn làm báo, ông công tác trong ngành ngoại giao tại Bangladesh và Việt Nam, trước khi chuyển sang lĩnh vực kinh doanh quốc tế từ năm 2006. Song song với đó, Pedersen theo đuổi văn chương, viết tiểu thuyết khai thác chiều sâu lịch sử-xã hội Việt Nam, và được xem như một cầu nối văn hóa giữa Đan Mạch và Việt Nam. Ngoài ra, Thomas cũng là một nhà hoạt động xã hội rất tích cực, ông đã có rất nhiều đóng góp cho Hội nạn nhân chất độc màu da cam và Dự án rà phá bom mìn tại Việt Nam. Ở các diễn đàn uy tín, Thomas đã từng cất tiếng nói và quan điểm cho rằng Mỹ cần chịu trách nhiệm về các tổn thất gây ra bởi Dioxin rải xuống Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







