Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
16:04 | 09/12/2025 GMT+7

Tiếng Việt "nở hoa" ở xứ sở Tulip

aa
Sau hai năm hình thành và phát triển, Trung tâm Tiếng Việt Tulip tại Hà Lan đã trở thành điểm hẹn văn hoá quen thuộc của cộng đồng người Việt nơi xứ sở hoa tulip. Từ những lớp học ban đầu còn khiêm tốn, trung tâm đã từng bước mở rộng, góp phần gìn giữ và nuôi dưỡng tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, thứ ba của kiều bào, đồng thời lan tỏa vẻ đẹp ngôn ngữ Việt tới bạn bè quốc tế.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê
Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Vừa học vừa chơi

Không quản đường sá xa xôi, mưa nặng hạt, nhiều phụ huynh vẫn đưa con đến Trung tâm Tiếng Việt Tulip từ rất sớm. Trong tiết trời gió lạnh, căn phòng nhỏ bỗng ấm áp lạ thường bởi tiếng cười trẻ thơ và những câu trò chuyện bằng tiếng Việt trong buổi học chủ đề Tết Trung thu.

Buổi học được chia thành các nhóm theo độ tuổi và khả năng ngôn ngữ. Nhóm “baby bò, baby chập chững” lần đầu làm quen với tiếng Việt trong vòng tay kiên nhẫn của phụ huynh. Nhóm “nói luyên thuyên” hào hứng học qua thẻ chữ, thẻ hình và có thể ghi nhớ đến 10 từ tiếng Việt chỉ trong 15 phút - một kết quả đáng khích lệ. Ở nhóm “nghe nói ra vẻ biết tiếng Việt”, những câu hỏi tưởng như hóc búa về chị Hằng, chú Cuội, trăng rằm… lại trở thành cầu nối tự nhiên để các em bước vào thế giới tiếng Việt bằng sự tò mò và thích thú.

Tiếng Việt
Buổi học chủ đề Tết Trung thu tại Trung tâm tiếng Việt Tulip.

Với những học sinh đã có nền tảng vững hơn, bài tập viết chính tả được giáo viên hướng dẫn và sửa tỉ mỉ từng lỗi nhỏ. Qua mỗi trò chơi, bài hát, hoạt động nhóm và những món quà nhỏ xinh, tiếng Việt trở nên thân thuộc như một người bạn, kéo gần khoảng cách giữa các thế hệ trong không khí Trung thu ấm cúng. Dù bên ngoài mưa vẫn nặng hạt, ánh mắt đầy háo hức của học sinh và phụ huynh khi ra về cho thấy niềm mong chờ những buổi học tiếp theo - nơi hành trình giữ gìn tiếng Việt tiếp tục được bồi đắp bằng yêu thương.

Với Joy, 7 tuổi có mẹ là người Việt, bố là người Hà Lan, việc nói tiếng Việt từng là thử thách lớn. Trong cuộc sống hằng ngày, em chủ yếu sử dụng tiếng Hà Lan, cũng là ngôn ngữ được dùng tại trường học và trong giao tiếp với bạn bè. Chính vì vậy, những buổi đầu làm quen với tiếng Việt, Joy thường rụt rè, ngại nói, đôi khi chỉ đáp lại bằng vài từ đơn giản.

Thế nhưng sau ba tháng học tiếng Việt trực tuyến tại Trung tâm Tiếng Việt Tulip, Joy đã thay đổi rõ rệt. Em bắt đầu mạnh dạn phát âm, tự tin chào hỏi, biết đặt những câu ngắn và tham gia vào các trò chơi ngôn ngữ cùng các bạn. Không chỉ tiến bộ về kỹ năng, Joy còn bộc lộ sự hào hứng khi hiểu thêm những câu chuyện gắn với văn hóa Việt mà trước đây em chỉ nghe loáng thoáng từ gia đình.

Điều quan trọng hơn cả, Joy không còn “sợ” tiếng Việt như trước. Mỗi buổi học trở thành dịp để em khám phá thêm một phần cội nguồn, giúp em giao tiếp dễ dàng hơn với ông bà và họ hàng mỗi khi trở về Việt Nam. Chính niềm vui nhỏ bé ấy đã trở thành động lực để Joy tiếp tục gắn bó với tiếng Việt và lớp học nơi xứ sở tulip.

Tiếng Việt
Các học sinh chăm chú lắng nghe.

Chú trọng tương tác

Trước đây, từ năm 2017, một lớp học tiếng Việt đã được tổ chức tại Hà Lan theo sáng kiến của bà Ngô Thị Hòa - Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thời kỳ đó. Trong quá trình tham gia điều phối, cô Nguyễn Thị Lan Hương, nay là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan được giao tiếp tục duy trì hoạt động lớp học. Tuy nhiên, trước những khó khăn trong việc ổn định giáo viên và tính bị động trong việc tổ chức lớp học, cô Hương quyết định thành lập Trung tâm Tiếng Việt Tulip vào tháng 10/2024.

Sự ra đời của trung tâm đánh dấu bước chuyển quan trọng: từ mô hình tự phát sang hệ thống giảng dạy bài bản, có định hướng lâu dài cho công tác giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Hà Lan. Từ đó đến nay, số lượng học sinh và phụ huynh tham gia ngày càng tăng, trong đó phần lớn là thế hệ thứ hai, thứ ba - những “mầm non” lớn lên xa quê nhưng mong muốn tìm về cội nguồn qua từng con chữ. Ngoài ra còn có nhiều người Hà Lan theo học tiếng Việt.

Là giáo viên từng giảng dạy tại Việt Nam, cô Lan Hương mang theo nền tảng sư phạm cùng nhiệt huyết nghề giáo để truyền cảm hứng tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Năm 2025, cô trở về Việt Nam tham gia khóa tập huấn dành cho giảng viên tiếng Việt do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, nhằm nâng cao chuyên môn. Cùng thời điểm, Trung tâm Tiếng Việt Tulip chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển.

Tiếng Việt
Các học sinh Trung tâm tiếng Việt Tulip tham gia trại hè cộng đồng Hà Lan.

Chia sẻ về phương pháp giảng dạy, cô Lan Hương cho biết: “Chúng tôi xây dựng môi trường học tích cực, khuyến khích học sinh thực hành tiếng Việt thường xuyên. Ngoài ra, chúng tôi luôn nỗ lực đổi mới và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, làm sao để mỗi giờ học tiếng Việt với các em đều vui vẻ và đầy hứng khởi. Giáo viên vẫn tạo điều kiện để các em được tương tác tối đa: phân vai, đóng kịch ngay trên màn hình, giúp các em nhập vai và học một cách tự nhiên, không khác nhiều so với lớp học trực tiếp. Bên cạnh đó, trung tâm còn khai thác hiệu quả các nền tảng học tập tích hợp trò chơi tương tác. Thông qua các hoạt động này, các em vừa học vừa chơi, hào hứng tham gia và đặc biệt rất yêu thích các giờ học tiếng Việt”, cô Nguyễn Thị Lan Hương chia sẻ.

Mỗi tỉnh ở Vương quốc Hà Lan đều có thầy cô giáo dạy tiếng Việt, đa số là tình nguyện, giúp các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 có thể kết nối và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Các cháu học online, học trực tiếp, học cá nhân hoặc hội nhóm… Vào các ngày 8/3, Tết thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết cổ truyền hay Ngày Tôn vinh tiếng Việt 8/9 đều có các hoạt động thu hút sự tham gia của các cháu đến hát bài hát Việt Nam. Việc dạy tiếng Việt cho thế hệ kiều bào trẻ nơi đây có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm truyền bá, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc, để thế hệ kiều bào trẻ dù sinh ra và lớn lên ở đất nước khác vẫn luôn hướng về cội nguồn, yêu tiếng Việt, cộng đồng người Việt nơi đây đang nỗ lực bồi đắp từng phút giây.

Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà: Sứ giả tiếng Việt từ Paris Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà: Sứ giả tiếng Việt từ Paris
Những “mẹo nhỏ” khi giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài Những “mẹo nhỏ” khi giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại Nice (Pháp)

Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại Nice (Pháp)

Ngày 14/6/2026, Hội Cộng đồng người Việt Nam tại Nice (ACVNI) đã tổ chức lễ khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại thành phố Nice, Cộng hòa Pháp. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều học viên đến từ các địa phương trong khu vực.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động