Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:02 | 29/05/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

aa
Nga đề xuất địa điểm và thời gian dự kiến diễn ra vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ hai; ông Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài; Nhật Bản đàm phán mua chip Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/5.
Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề
Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Nga đề xuất vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Ngày 28/5, hãng thông tấn Nga TASS dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: Phái đoàn Nga, do trợ lý Tổng thống Vladimir Medinsky dẫn đầu, sẵn sàng trình bày một bản ghi nhớ nêu rõ lập trường của Moscow tại vòng đàm phán trực tiếp tiếp theo với Ukraine, dự kiến diễn ra vào ngày 2/6 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

"Phía Nga đã nhanh chóng xây dựng một bản ghi nhớ liên quan, nêu rõ lập trường về mọi khía cạnh để khắc phục đáng tin cậy các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng. Phái đoàn của chúng tôi sẵn sàng trình bày tài liệu này và cung cấp các giải thích cần thiết tại vòng đàm phán ngày 2/6", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TASS)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TASS)

Ông khẳng định: "Đàm phán tốt hơn chiến tranh. Tuy nhiên, để đạt được kết quả lâu dài, các nguyên nhân cốt lõi của xung đột phải được giải quyết". Theo Ngoại trưởng Nga, những nguyên nhân này bao gồm "sự bành trướng về phía đông đầy hung hăng của NATO, bất chấp các cam kết trước đó của Mỹ và châu Âu với Liên Xô và sau này là với Nga".

Ông Lavrov cũng tái khẳng định một trong những yêu cầu “thiết yếu” của Nga là Ukraine phải duy trì tình trạng trung lập, không liên kết và không có vũ khí hạt nhân, như đã từng được nêu tại vòng đàm phán ở Istanbul hồi tháng 4/2022.

Tại vòng đàm phán ngày 16/5 vừa qua, Nga cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các đạo luật mà họ cho là mang tính phân biệt đối xử. "Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững lập trường này trong cuộc gặp tới", Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Về phía Ukraine, tờ Kyiv Independent dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov cùng ngày cho biết Kyiv vẫn đang chờ đợi bản ghi nhớ từ phía Nga để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đàm phán sắp tới.

"Thật không may, phía Nga đã cố gắng trì hoãn quá trình này. Nhưng áp lực từ cộng đồng quốc tế, bao gồm các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã buộc Moscow phải hoàn tất bản dự thảo", ông Umerov viết trên Facebook.

Ông nhấn mạnh Ukraine đã gửi văn bản lập trường của mình cho Nga, tái khẳng định "sự sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện" cũng như "cam kết tiếp tục tham gia ngoại giao".

"Phía Nga có bốn ngày nữa, cho đến ngày 2/6, để chuyển cho chúng tôi tài liệu của họ. Chúng tôi kêu gọi họ thực hiện cam kết này mà không chậm trễ, đồng thời ngừng biến cuộc gặp thành một sự kiện hình thức hay mang tính phá hoại. Ngoại giao cần có thực chất và cuộc họp tiếp theo phải mang lại kết quả", ông Umerov nói.

Tổng thống Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài

Ngày 29/5, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Đại học Harvard nên giới hạn tỷ lệ sinh viên nước ngoài ghi danh theo học, tối đa là 15%, chứ không phải là 31%. Ông cũng yêu cầu đại học lâu đời này cung cấp danh sách hiện tại về số sinh viên đến từ các quốc gia khác cho chính quyền Mỹ.

"Harvard phải cư xử đúng mực. Harvard đang đối xử với đất nước ta bằng thái độ hết sức thiếu tôn trọng, và tất cả những gì họ đang làm là ngày càng lún sâu hơn", ông Trump phát biểu.

Theo trang web của Harvard, sinh viên quốc tế hiện chiếm 27,2% tổng số sinh viên theo học tại trường ở Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ).

Tòa án Mỹ chặn lệnh áp thuế toàn diện của Tổng thống Trump

Ngày 29/5, hãng Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 28/5, một tòa án liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết chặn lệnh áp thuế nhập khẩu quy mô lớn do Tổng thống Donald Trump ban hành, được gọi là "Ngày Giải phóng". Tòa án cho rằng ông Trump đã vượt quá thẩm quyền hiến định khi áp đặt thuế trên diện rộng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một biểu đồ bên cạnh Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick khi phát biểu về thuế quan tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ngày 2/4/2025. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một biểu đồ bên cạnh Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick khi phát biểu về thuế quan tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ngày 2/4/2025. (Ảnh: Reuters)

Tòa án Thương mại Quốc tế có trụ sở tại Manhattan khẳng định: Hiến pháp Mỹ trao cho Quốc hội quyền độc quyền điều tiết thương mại với nước ngoài, và quyền này không bị ảnh hưởng bởi các sắc lệnh khẩn cấp của tổng thống nhân danh bảo vệ kinh tế quốc gia.

Vụ kiện được Trung tâm Tư pháp Tự do - một tổ chức phi đảng phái - đệ trình, thay mặt cho 5 doanh nghiệp nhỏ của Mỹ chuyên nhập khẩu hàng hóa từ các nước bị áp thuế. Đây là thách thức pháp lý lớn đầu tiên đối với chính sách thuế quan toàn diện mới của ông Trump.

Các nguyên đơn bao gồm một công ty nhập khẩu rượu vang và rượu mạnh tại New York, cùng các nhà sản xuất bộ dụng cụ giáo dục và nhạc cụ ở Virginia. Họ cho rằng mức thuế quan mà chính quyền Trump đề xuất sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.

Theo Reuters, đây là một trong bảy vụ kiện liên quan đến lệnh áp thuế của ông Trump, bao gồm các vụ kiện từ 13 tiểu bang và nhiều nhóm doanh nghiệp nhỏ trên toàn nước Mỹ.

Nhật Bản đề xuất nhập khẩu chip Mỹ trị giá gần 7 tỷ USD

Ngày 28/5, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nhật Bản đã đề xuất nhập khẩu sản phẩm bán dẫn của Mỹ với trị giá lên tới 1.000 tỷ yên (tương đương 6,94 tỷ USD) trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thuế quan với Washington.

Để hỗ trợ kế hoạch nhập khẩu quy mô lớn này, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ trợ cấp cho các công ty trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ vận hành trung tâm dữ liệu.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đang thúc đẩy tăng cường sản xuất bán dẫn trong nước do lo ngại rủi ro chuỗi cung ứng, đặc biệt khi các nhà sản xuất chip Mỹ vẫn phụ thuộc nhiều vào Đài Loan (Trung Quốc).

Nhật Bản cũng đề xuất hỗ trợ sản xuất các linh kiện bán dẫn thiết yếu tại Mỹ, như tấm wafer và dung dịch hóa học, với mục tiêu cùng xây dựng một chuỗi cung ứng bán dẫn có khả năng phục hồi và tăng cường an ninh kinh tế cho cả hai nước.

Nvidia, công ty Mỹ hiện thống lĩnh thị trường chip AI toàn cầu, với thị phần ước tính chiếm 80% trong lĩnh vực chip cho trung tâm dữ liệu, được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ thỏa thuận nếu đạt được.

Dự kiến Trưởng đoàn đàm phán thương mại Nhật Bản Ryosei Akazawa sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ tư với phía Mỹ tại Washington vào ngày 30/5. Các cuộc thảo luận diễn ra ngay trước cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada, dự kiến vào giữa tháng 6/2025.

Cả hai bên kỳ vọng sẽ đạt tiến triển đáng kể ở cấp bộ trưởng trước hội nghị của các nhà lãnh đạo.

Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine
Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7 Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.

Các tin bài khác

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động