Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:02 | 29/05/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

aa
Nga đề xuất địa điểm và thời gian dự kiến diễn ra vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ hai; ông Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài; Nhật Bản đàm phán mua chip Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/5.
Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề
Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Nga đề xuất vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Ngày 28/5, hãng thông tấn Nga TASS dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: Phái đoàn Nga, do trợ lý Tổng thống Vladimir Medinsky dẫn đầu, sẵn sàng trình bày một bản ghi nhớ nêu rõ lập trường của Moscow tại vòng đàm phán trực tiếp tiếp theo với Ukraine, dự kiến diễn ra vào ngày 2/6 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

"Phía Nga đã nhanh chóng xây dựng một bản ghi nhớ liên quan, nêu rõ lập trường về mọi khía cạnh để khắc phục đáng tin cậy các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng. Phái đoàn của chúng tôi sẵn sàng trình bày tài liệu này và cung cấp các giải thích cần thiết tại vòng đàm phán ngày 2/6", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TASS)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TASS)

Ông khẳng định: "Đàm phán tốt hơn chiến tranh. Tuy nhiên, để đạt được kết quả lâu dài, các nguyên nhân cốt lõi của xung đột phải được giải quyết". Theo Ngoại trưởng Nga, những nguyên nhân này bao gồm "sự bành trướng về phía đông đầy hung hăng của NATO, bất chấp các cam kết trước đó của Mỹ và châu Âu với Liên Xô và sau này là với Nga".

Ông Lavrov cũng tái khẳng định một trong những yêu cầu “thiết yếu” của Nga là Ukraine phải duy trì tình trạng trung lập, không liên kết và không có vũ khí hạt nhân, như đã từng được nêu tại vòng đàm phán ở Istanbul hồi tháng 4/2022.

Tại vòng đàm phán ngày 16/5 vừa qua, Nga cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các đạo luật mà họ cho là mang tính phân biệt đối xử. "Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững lập trường này trong cuộc gặp tới", Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Về phía Ukraine, tờ Kyiv Independent dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov cùng ngày cho biết Kyiv vẫn đang chờ đợi bản ghi nhớ từ phía Nga để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đàm phán sắp tới.

"Thật không may, phía Nga đã cố gắng trì hoãn quá trình này. Nhưng áp lực từ cộng đồng quốc tế, bao gồm các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã buộc Moscow phải hoàn tất bản dự thảo", ông Umerov viết trên Facebook.

Ông nhấn mạnh Ukraine đã gửi văn bản lập trường của mình cho Nga, tái khẳng định "sự sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện" cũng như "cam kết tiếp tục tham gia ngoại giao".

"Phía Nga có bốn ngày nữa, cho đến ngày 2/6, để chuyển cho chúng tôi tài liệu của họ. Chúng tôi kêu gọi họ thực hiện cam kết này mà không chậm trễ, đồng thời ngừng biến cuộc gặp thành một sự kiện hình thức hay mang tính phá hoại. Ngoại giao cần có thực chất và cuộc họp tiếp theo phải mang lại kết quả", ông Umerov nói.

Tổng thống Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài

Ngày 29/5, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Đại học Harvard nên giới hạn tỷ lệ sinh viên nước ngoài ghi danh theo học, tối đa là 15%, chứ không phải là 31%. Ông cũng yêu cầu đại học lâu đời này cung cấp danh sách hiện tại về số sinh viên đến từ các quốc gia khác cho chính quyền Mỹ.

"Harvard phải cư xử đúng mực. Harvard đang đối xử với đất nước ta bằng thái độ hết sức thiếu tôn trọng, và tất cả những gì họ đang làm là ngày càng lún sâu hơn", ông Trump phát biểu.

Theo trang web của Harvard, sinh viên quốc tế hiện chiếm 27,2% tổng số sinh viên theo học tại trường ở Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ).

Tòa án Mỹ chặn lệnh áp thuế toàn diện của Tổng thống Trump

Ngày 29/5, hãng Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 28/5, một tòa án liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết chặn lệnh áp thuế nhập khẩu quy mô lớn do Tổng thống Donald Trump ban hành, được gọi là "Ngày Giải phóng". Tòa án cho rằng ông Trump đã vượt quá thẩm quyền hiến định khi áp đặt thuế trên diện rộng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một biểu đồ bên cạnh Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick khi phát biểu về thuế quan tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ngày 2/4/2025. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một biểu đồ bên cạnh Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick khi phát biểu về thuế quan tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ngày 2/4/2025. (Ảnh: Reuters)

Tòa án Thương mại Quốc tế có trụ sở tại Manhattan khẳng định: Hiến pháp Mỹ trao cho Quốc hội quyền độc quyền điều tiết thương mại với nước ngoài, và quyền này không bị ảnh hưởng bởi các sắc lệnh khẩn cấp của tổng thống nhân danh bảo vệ kinh tế quốc gia.

Vụ kiện được Trung tâm Tư pháp Tự do - một tổ chức phi đảng phái - đệ trình, thay mặt cho 5 doanh nghiệp nhỏ của Mỹ chuyên nhập khẩu hàng hóa từ các nước bị áp thuế. Đây là thách thức pháp lý lớn đầu tiên đối với chính sách thuế quan toàn diện mới của ông Trump.

Các nguyên đơn bao gồm một công ty nhập khẩu rượu vang và rượu mạnh tại New York, cùng các nhà sản xuất bộ dụng cụ giáo dục và nhạc cụ ở Virginia. Họ cho rằng mức thuế quan mà chính quyền Trump đề xuất sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.

Theo Reuters, đây là một trong bảy vụ kiện liên quan đến lệnh áp thuế của ông Trump, bao gồm các vụ kiện từ 13 tiểu bang và nhiều nhóm doanh nghiệp nhỏ trên toàn nước Mỹ.

Nhật Bản đề xuất nhập khẩu chip Mỹ trị giá gần 7 tỷ USD

Ngày 28/5, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nhật Bản đã đề xuất nhập khẩu sản phẩm bán dẫn của Mỹ với trị giá lên tới 1.000 tỷ yên (tương đương 6,94 tỷ USD) trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thuế quan với Washington.

Để hỗ trợ kế hoạch nhập khẩu quy mô lớn này, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ trợ cấp cho các công ty trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ vận hành trung tâm dữ liệu.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đang thúc đẩy tăng cường sản xuất bán dẫn trong nước do lo ngại rủi ro chuỗi cung ứng, đặc biệt khi các nhà sản xuất chip Mỹ vẫn phụ thuộc nhiều vào Đài Loan (Trung Quốc).

Nhật Bản cũng đề xuất hỗ trợ sản xuất các linh kiện bán dẫn thiết yếu tại Mỹ, như tấm wafer và dung dịch hóa học, với mục tiêu cùng xây dựng một chuỗi cung ứng bán dẫn có khả năng phục hồi và tăng cường an ninh kinh tế cho cả hai nước.

Nvidia, công ty Mỹ hiện thống lĩnh thị trường chip AI toàn cầu, với thị phần ước tính chiếm 80% trong lĩnh vực chip cho trung tâm dữ liệu, được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ thỏa thuận nếu đạt được.

Dự kiến Trưởng đoàn đàm phán thương mại Nhật Bản Ryosei Akazawa sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ tư với phía Mỹ tại Washington vào ngày 30/5. Các cuộc thảo luận diễn ra ngay trước cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada, dự kiến vào giữa tháng 6/2025.

Cả hai bên kỳ vọng sẽ đạt tiến triển đáng kể ở cấp bộ trưởng trước hội nghị của các nhà lãnh đạo.

Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine
Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7 Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 26/5: Phần lớn đường dây lừa đảo Campuchia do người nước ngoài điều hành, Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có

Tin quốc tế ngày 26/5: Phần lớn đường dây lừa đảo Campuchia do người nước ngoài điều hành, Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có

Ông Hun Sen: Phần lớn đường dây lừa đảo do người nước ngoài điều hành; Lào huy động chuyên gia quốc tế cứu 7 người mắc kẹt trong hang ngập nước; Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/5.
Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày

Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày

Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI; 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày, phá kỷ lục năm 2019; Trung Quốc khởi công tổ hợp hàng không hơn 5 tỉ USD tại UAE... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/5.
Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động