Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
09:15 | 02/11/2024 GMT+7

Ươm mầm hữu nghị biên cương

aa
Bước lên sân khấu của chương trình "Giao lưu công tác chính trị và sĩ quan trẻ quân đội hai nước Việt Nam - Lào: Sắt son một niềm tin" vào tháng 10/2024 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cô bé Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ, học sinh lớp 11 trường PTTH cụm Xi Bun Hâu, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) rạng rỡ nở nụ cười khi gặp lại những người lính biên phòng Việt Nam.
Tiếp tục thúc đẩy, nhân rộng phong trào Ươm mầm hữu nghị của Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia sơ kết 6 tháng đầu năm 2024: hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập

Đôi mắt lấp lánh niềm vui, cô bé nâng niu một con voi làm thủ công - biểu tượng văn hóa đặc trưng của đất nước Lào, được em mang theo từ quê hương sang làm quà tặng Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội biên phòng Việt Nam, người đại diện cho những "ông bố biên phòng" của em. Với Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ, đây không chỉ là món quà mà còn là tấm lòng, sự tri ân dành cho những người lính áo xanh biên phòng Việt Nam. Sinh ra trong một gia đình khó khăn, cơ hội học tập của Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ từng rất mong manh, nhưng sự hiện diện bền bỉ và tình yêu thương của những “người cha biên phòng” đã giúp em nuôi dưỡng giấc mơ học tập và ấp ủ hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ tặng quà cho Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội biên phòng Việt Nam
Em Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ tặng quà cho Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội biên phòng Việt Nam.

Trải qua 8 năm được Bộ đội biên phòng Việt Nam nâng bước, từ cô bé tiểu học mong manh, Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ nay đã trở thành một nữ sinh trung học duyên dáng và mạnh mẽ. Đứng trước hàng trăm khán giả, em xúc động nói lời cảm ơn chân thành, hạnh phúc khi được các chú bộ đội Việt Nam động viên, giúp em đến trường mỗi ngày và nuôi dưỡng khát vọng cho tương lai.

Cầm món quà trên tay, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: "Tôi vừa bất ngờ vừa xúc động khi nhận được món quà từ cháu học sinh khu vực biên giới nước bạn Lào mà bộ đội biên phòng Việt Nam giúp đỡ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng bước nhiều em nhỏ khác tới trường, tạo thêm cơ hội cho thế hệ trẻ khu vực biên giới có một tương lai thật tươi sáng".

Nâng bước chân em đến trường

Câu chuyện của Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ là một trong hàng nghìn câu chuyện về các em nhỏ Lào đã và đang nhận được sự giúp đỡ từ Bộ đội biên phòng Việt Nam. Trường hợp khác là Thạo Phe, cậu bé 14 tuổi ở bản Đán, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Bố mất sớm, mẹ lấy chồng xa, cậu sống với bà và từng phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Bộ đội biên phòng Việt Nam đã hỗ trợ Thạo Phe tiền học hàng tháng và giúp gia đình em nuôi gà, trồng rau để cải thiện cuộc sống.

Ngày trở lại trường trong chiếc áo đồng phục màu trắng, Thạo Phe cười rạng rỡ nói với các chú bộ đội bằng thứ tiếng Việt bập bẹ nhưng đầy tự hào: “Con cảm ơn các chú bộ đội biên phòng Việt Nam. Con yêu Việt Nam".

Bà của Thạo Phe, người chăm sóc em hàng ngày cũng xúc động bày tỏ: “Bà sẽ nuôi gà, nuôi vịt như các chú dặn. Bà sẽ cố gắng để Thạo Phe được học hành đến nơi đến chốn”.

Câu chuyện của Hồ Thị Nghin, cô bé đến từ bản La Lay A Sói, huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van (Lào), cũng là minh chứng sống động cho hành trình “Nâng bước em tới trường” tại vùng biên giới Việt - Lào. Từng đối diện với nguy cơ phải bỏ học vì gia đình thiếu thốn, cô bé được Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị nhận đỡ đầu, giúp em có cơ hội đi học và nuôi dưỡng giấc mơ tương lai. Mỗi tháng, cán bộ Đồn biên phòng gửi đến gia đình Nghin khoản tiền hỗ trợ học tập, giúp cô bé có đủ sách vở, đồ dùng học tập.

 Trung úy Hồ Văn Thủ, Đồn Biên phòng La Lay trao xe đạp cho con nuôi Hồ Thị Nghin. (Ảnh: Thời Đại)
Trung úy Hồ Văn Thủ, Đồn Biên phòng La Lay trao xe đạp cho con nuôi Hồ Thị Nghin.

Bước vào cấp hai, con đường đến trường của Nghin ngày càng xa và gian nan, nhất là trong những ngày mưa gió. Biết vậy, những “người cha biên phòng” đã tặng em một chiếc xe đạp mới, giúp em đi lại thuận tiện hơn. Chiếc xe ấy được họ chăm chút từng chút một, lau rửa, tra dầu, xiết ốc cẩn thận mỗi khi có dịp đến thăm nhà Nghin. Năm 2021 xe hỏng hẳn, Đồn biên phòng mua một chiếc xe mới hiệu Asama, tiếp tục đồng hành cùng Nghin trên chặng đường học tập.

Chiếc xe đạp không chỉ đưa Nghin đến trường mà còn là cầu nối đưa em đến Thủ đô Hà Nội vào năm 2022 để tham dự cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”do Tạp chí Thời đại phối hợp với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức vào năm 2022. Nghin tâm sự: “Cháu tự hào khi được các bố, các chú đỡ đầu. Được ra Hà Nội, thăm Lăng Bác Hồ là điều cháu không thể quên. Cháu sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng các chú”.

Thắp sáng biên cương bằng những mầm non

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng, cho biết tại chương trình giao lưu, từ năm 2015 đến nay hơn 1.000 em nhỏ tại khu vực biên giới Việt - Lào đã nhận được sự giúp đỡ từ chương trình “Nâng bước em tới trường”. Chương trình không chỉ mang đến sự hỗ trợ về tài chính mà còn là sự đồng hành yêu thương, sự dõi theo tận tình của những người lính biên phòng - những người cha thứ hai của các em nhỏ vùng biên. Bộ đội biên phòng còn phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường để xây dựng môi trường học tập an toàn và ổn định cho các em. Đặc biệt, sự giúp đỡ không dừng lại ở vật chất mà còn là nhịp cầu nối liền hai dân tộc Việt - Lào.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” cùng với sáng kiến “Con nuôi đồn biên phòng” đã trở thành những chiếc cầu nối vững chắc giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại vùng biên giới vươn lên. Qua mỗi bước đi của các em, tình hữu nghị Việt - Lào lại càng được vun đắp và trở nên bền chặt hơn. Những người lính biên phòng Việt Nam đang từng ngày xây đắp một thế hệ trẻ hiểu biết và gìn giữ tình hữu nghị thiêng liêng giữa hai đất nước.

Hợp tác giáo dục gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào Hợp tác giáo dục gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào
Gần 22.000 sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam - con số cao nhất trong 9 năm qua Gần 22.000 sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam - con số cao nhất trong 9 năm qua
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Minh chứng cho tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc

Minh chứng cho tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc

Sau 80 năm thành lập nước, Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử. Đây là lời khẳng định của Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Bounleua Phandanouvong.
Điện Biên - Luông-pha-bang: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức chính quyền địa phương hai cấp

Điện Biên - Luông-pha-bang: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 05/8, Đoàn đại biểu tỉnh Luông-pha-bang (nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Sụ Căn Bun Nhông, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc tại tỉnh Điện Biên nhằm trao đổi kinh nghiệm về thành lập xã mới, tổ chức bộ máy Đảng, chính quyền cấp xã.

Các tin bài khác

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động